Loading: %

Những câu hỏi thường gặp

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì về dinh dưỡng?
Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý gì về dinh dưỡng?

Khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề trong cuộc sống như chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng, chăm sóc sắc đẹp lẫn sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu nên chú ý hạn chế các hoạt động mạnh tránh điều không hay có thể xảy ra. Trong đó về vấn đề dinh dưỡng mẹ lên cần lưu ý sau.

1. Thực phẩm giàu axít folic
Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Thai nhi không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

2. Vitamin B6
Đây cũng là loại vitamin điển hình bạn cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

3. Sắt
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

4. Sản phẩm từ sữa
Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

5. Các loại thịt
Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

6. Trái cây
Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

 

Xem thêm
Vì sao mẹ bầu cần thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy, và nên đo vào tuần thứ mấy của thai kỳ?
Vì sao mẹ bầu cần thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy, và nên đo vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

Các thai nhi khỏe mạnh đều có lớp dịch sau gáy, nhưng lớp dịch này sẽ tăng cao bất thường ở thai nhi mắc hội chứng Down và một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác. Vì thế, đo độ mờ da gáy là cách để chẩn đoán sàng lọc sớm hội chứng Down và hội chứng bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Nói cách khác, siêu âm đo độ mờ da gáy là bước chẩn đoán sơ bộ đầu tiên, quyết định xem có phải thực hiện các kỹ thuật kết hợp chẩn đoán hội chứng Down ở trẻ hay không. 

Siêu âm đo thường thực hiện khi thai có tuổi từ 11 tuần đến 13. Cụ thể, đối với những thai nhi bé hơn 11 tuần tuổi, da gáy còn mờ vì thế nên không thể có được kết quả chính xác. Ngoài ra, đối với thai nhi trên 14 tuần tuổi, độ mờ da gáy vào thời điểm này đã trở về mức bình thường, do đó việc thực hiện xét nghiệm sẽ không có ý nghĩa, cũng không thể đưa ra được bất cứ một chẩn đoán hay đánh giá chính xác nào về tình trạng của thai nhi.

Để đăng ký tư vấn và đặt lịch siêu âm, các bạn có thể liên hệ Bệnh viện TWG Sản nhi Long An để nhận thêm thông tin chi tiết.

 

Xem thêm
Siêu âm 3D, 4D là gì?
Siêu âm 3D, 4D là gì?

Siêu âm 3D và siêu âm 4D cung cấp một chiều hướng mới cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Nó có thể cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn. Tuy vậy, mỗi phương pháp có những đặc điểm khác biệt như sau:
• Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều, với nhiều góc độ khác nhau và nhất là cùng lúc có thể chụp hàng nghìn hình ảnh, đem lại hình ảnh 3D rõ nét, không những soi được nội tạng, các mô của thai nhi, mà còn soi rõ được khuôn mặt.
• Siêu âm 4D là siêu âm có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian. Với công nghệ hiển thị một chuỗi các hình ảnh, siêu âm 4D cho phép các cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái của bé. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện được ra những dị tật thai nhi, những nguy cơ bất thường để có những phương pháp xử lý kịp thời đảm bảo cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.
Ngoài ra, Siêu âm 3D và siêu âm 4D cung cấp một chiều hướng mới cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Nó có thể cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn với việc hiển thị cả da bên ngoài của trẻ, tay chân và các cơ quan của cơ thể thai nhi.

Để đăng ký tư vấn và đặt lịch siêu âm, các bạn có thể liên hệ Bệnh viện TWG Sản nhi Long An để nhận thêm thông tin chi tiết.

 

Xem thêm
Cần chuẩn bị chế độ dinh dưỡng như thế nào cho mẹ sau sinh?
Cần chuẩn bị chế độ dinh dưỡng như thế nào cho mẹ sau sinh?

Thời kỳ sau sinh cơ thể mẹ còn rất yếu, ngoài những chú ý như tránh làm việc nặng, nên ngủ nhiều thì vấn đề dinh dưỡng cũng cần được quan tâm để đẩy nhanh quá trình hồi phục, vừa giúp tạo ra lượng sữa đủ cho con bú. Dưới đây là những loại thực bổ dưỡng tốt cho quá trình sau sinh của mẹ:

• Chất đạm: Bổ sung thêm chất đạm với thịt heo, gà, bò, tôm, và tránh thịt nhiều mỡ, cũng như tăng cường uống sữa và ăn thêm trứng gà. Ngoài ra, ăn các loại đậu và hạt khác như: đậu nành, đậu đen, đậu đỏ,… 
• Vitamin và chất xơ: Việc ăn nhiều các loại rau có lá xanh đậm và những củ quả có màu cam, đỏ sẽ giúp mẹ bổ sung vitamin và khoáng chất như rau ngót, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, cà rốt, khoai lang,…
• Chất sắt: Các loại thực phẩm sau sẽ mang lại nhiều chất sắt cho mẹ như lòng đỏ trứng gà, vịt, tim cật heo, cá, mực, tôm, thịt bồ câu, đậu hũ, mè, rau đay, đậu đen, đậu trắng, hạt sen, đậu hà lan, súp lơ xanh, cải xanh,…
• Uống nhiều nước: Ngoài ra, mẹ nên uống nhiều nước hàng ngày (khoảng 2- 3 lít) vì nước cũng là thành phần chính tạo nên sữa cho bé bú. Ngoài nước lọc, nước khoáng mẹ có thể bổ sung nước bằng cách uống sữa, ăn trái cây.

Bên cạnh đó, để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa hằng ngày, mẹ nên tránh ăn những loại thực phẩm sau như: Những loại gia vị có độ nồng, mùi hăng cao như hành và tỏi, thức ăn nhanh như gà chiên, khoai chiên, đồ uống có chứa cafein và đồ uống có cồn.

 

Xem thêm