Sàng lọc sớm dị tật thai nhi Double Test và Tripple Test

Nhằm phát hiện những bất thường trong di truyền và cho thấy nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp của thai nhi, Bộ Y Tế khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm Cxét nghiệm Triple Test.

Các xét nghiệm này không mang tính khẳng định mà chỉ giúp phát hiện những bất thường trong di truyền và cho thấy nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ mắc dị tật và ngược lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định thai nhi là hoàn toàn bình thường.  Trong đó:

Xét nghiệm Double Test:

• Thời gian thực hiện: Được thực hiện khi thai nhi được 11 - 13 tuầntuổi
  • Công dụng: Giúp phát hiện các Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18), hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13)
  • Độ chính xác trong chẩn đoán: 90%

Xét nghiệm Triple Test:

• Thời gian thực hiện: Được thực hiện khi thai nhi được 16 - 18 tuầntuổi
  • Công dụng: Giúp phát hiện các Hội chứng Down (thừa NST 21), hội chứng Trisomy 18 (thừa NST 18), dị tật ống thần kinh.
  • Độ chính xác trong chẩn đoán: 90%

Hình ảnh: Lấy máu để xét nghiệm double test hoặc tripple test ở mẹ bầu

Double test hay Triple test đều cho kết quả chính xác lên đến 90%. Tuy nhiên, xét nghiệm nào cũng đều có những sai số nhất định. Vì vậy, thai phụ nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để thực hiện tầm soát dị tật thai nhi. Một số trường hợp có thể khiến độ chính xác của xét nghiệm kém đi như: Phụ nữ mang thai song sinh, xác định sai tuổi thai... Do đó, ngoài việc có thể thực hiện được xét nghiệm thì Bệnh viện hoặc nơi thực hiện xét nghiệm này phải có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và thai phụ phải thường xuyên được theo theo dõi qua việc tuân thủ việc khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để được theo dõi tốt nhất

Những thai phụ thuộc các trường hợp sau đây càng cần thực hiện dịch vụ xét nghiệm này:

• Có tiền sử mang thai dị tật di truyền
  • Mang thai trên 35 tuổi
  • Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh
  • Bị bệnh đái tháo đường

Liên hệ ngay Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An để được tư vấn thêm

Liên hệ bệnh viện để được tư vấn