Xét nghiệm nhanh Covid-19

Xét nghiệm nhanh Covid-19 là gì ?
Là một loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test) giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (kháng nguyên) SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp.

Phương pháp này sử dụng mẫu bệnh phẩm
: Dịch tụy hầu

Ưu điểm của xét nghiệm nhanh Covid-19:

•  Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ mất 15-30 phút. Quy trình thực hiện lấy mẫu đơn giản, nhanh chóng, giúp giải quyết các ca xét nghiệm gấp.
  • Có thể thực hiện ngoài phòng thí nghiệm và cho ra kết quả ngay.
  • Chi phí thấp.
  • Được phép thực hiện nhiều lần do mang tính chất sàng lọc.
  • Tuy nhiên,độ chính xác thấp hơn so với xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, có thể cho ra kết quả âm tính giả và dương tính giả tùy theo thời gian xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm nhanh Covid-19:

• Bước 1: Nhân viên y tế chuẩn bị mặc đồ bảo hộ chống bệnh truyền nhiễm theo quy định.
  • Bước 2: Thu thập mẫu. Để người lấy mẫu ngồi nghiêng về sau 70 độ. Nhân viên sẽ thực hiện lấy mẫu và rút que mẫu khỏi mũi nhẹ nhàng.
  • Bước 3: Thực hiện tách chiết mẫu.
  • Bước 4: Xét nghiệm, lẫu mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và sử dụng đồng hồ bấm thời gian
  • Bước 5: Đọc kết quả
  • Dương tính: Xuất hiện hai vạch màu: Kết quả cho thấy mẫu phẩm có kháng nguyên SARS-CoV-2.
  • Âm tính: Kết quả cho thấy mẫu phẩm không có hoặc nồng độ kháng nguyên SARS-CoV-2 dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.
  • Không hợp lệ: Không xuất hiện vạch chứng C. Nguyên nhân do lượng mẫu không đủ hoặc thực hiện sai quy trình.

Bộ Kit sử dụng xét nghiệm:

• Bộ Kit Việt Nam
  • Bột Kit Nhật

Liên hệ bệnh viện để được tư vấn