Loading: %

Xét nghiệm PCR là gì? Quy trình như thế nào? Ưu điểm ra sao?

1. Xét nghiệm RT-PCR là gì ?

Xét nghiệm Realtime -PCR là phương pháp xét nghiệm cho biết sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn rất sớm là cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh.

Xét nghiệm RT-PCR được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Phương pháp này, giúp chẩn đoán và sàng lọc người nhiễm Covid-19 để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Ngoài ra, đây là phương pháp xét nghiệm chủ động bảo vệ cho người dân và tăng khả năng duy trì hoat động cho doanh nghiệp, đảm bảo môi trường làm việc an toàn. 

Xét nghiệm Realtime -PCR cho độ chính xác cao, được Bộ Y tế công nhận là xét nghiệm khẳng định đối với bệnh nhân Covid-19. Do đó được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người nhiễm Covid-19.

 

Phương pháp này sử dụng mẫu bệnh phẩm:

 • Dịch đường hô hấp trên ( mũi, họng)
 • Dịch đường hô hấp dưới ( phế quản, nội khí quản)

2. Ưu điểm xét nghiệm RT-PCR?

 • Thời gian quy trình từ 4 – 6 giờ kể từ khi lấy mẫu.
 • Độ đặc hiệu cao giúp tăng độ tin cậy về kết quả xét nghiệm âm tính, hạn chế tốn kém về kinh tế mà lại có hiệu quả cao.
 • Độ nhạy cao giúp phát hiện sự hiện diện của virus ở giai đoạn ủ bệnh.
 • Có thể gộp mẫu bệnh nhân nhằm giảm chi phí xét nghiệm
 • Là phương pháp hiệu quả trong việc chủ động bảo vệ môi trường làm việc tại doanh nghiệp
 • Chính vì những ưu điểm của phương pháp này sẽ đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cả khách hàng, góp phần giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh cho doanh nghiệp nói riêng và cộng đồng nói chung. Bên cạnh đó Doanh nghiệp còn tối ưu được chi phí khi có nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Vì độ chính xác của kết quả xét nghiệm RT-PCR, nên khi thực hiện xét nghiệm, khách hàng sẽ an tâm, các doanh nghiệp có cơ sở chủ động sàng lọc nhân viên đủ tiêu chuẩn đi làm trở lại, đảm bảo an toàn tại nơi làm việc, tối ưu chi phí, cũng như đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan chính quyền, phối hợp phòng chống dịch lây lan. Tuy nhiên độ chính xác tuyệt đối cũng cần phụ thuộc vào các yếu tố như: Thời gian lấy mẫu, cách lấy mẫu, vận chuyển và bảo quản mẫu, máy móc xét nghiệm.

3. Quy trình xét nghiệm RT-PCR

 • Bước 1: Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ chống bệnh truyền nhiễm theo quy định 
 • Bước 2: Thu mẫu bệnh phẩm: nhân viên y tế sử dụng que tăm bông lấy mẫu được lấy và hòa trong ống tube chứa môi trường vận chuyển. Quá trình lấy mẫu được thực hiện nhẹ nhàng. 
 • Bước 3: Xử lý và tách chiết mẫu: thu nhận vật chất di truyền của SARS-CoV-2 khỏi các tạp chất.
 • Bước 4: Phản ứng RT-PCR: phát hiện SARS-CoV-2.
 • Bước 5: Đọc kết quả.

Kết quả dương tính:

Đối tượng xét nghiệm được xác định đang nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 và có khả năng phát tán, lây truyền virus cho người khác.

Kết quả âm tính:

Đối tượng được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, Bệnh viện TWG Long An đang triển khai dịch vụ xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Chính vì thế, để mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chúng tôi sẽ liệt kê một số thắc mắc phổ biến về dịch vụ xét nghiệm RT-PCR để Quý khách hàng tham khảo:

4. Những câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm RT-PCR?

Độ chính xác của Xét nghiệm RT-PCR?

Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR với độ chính xác 98% nên được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. RT-PCR giúp chẩn đoán và sàng lọc người nhiễm Covid-19 để khoanh vùng, dập dịch kịp thời. 

Xét nghiệm RT-PCR có đau không?

Xét nghiệm RT-PCR được lấy mẫu xét nghiệm bằng dịch tỵ hầu, dịch họng. Kỹ thuật viên lấy mẫu phải dùng que ngoáy sâu bên trong mũi hoặc bên trong họng, một số người sợ đau, ngồi không đúng tư thế nên việc lấy mẫu khó khăn hơn và đặc biệt đối tượng trẻ em dễ nảy sinh tâm lý lo sợ, ám ảnh khi đi xét nghiệm.

Để khắc phục điều này, Bệnh viện TWG Long An chọn những bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề chuyên môn cao và nhập khẩu loại que lấy mẫu có kích thước rất nhỏ, bông mềm, bắt dính tốt nên hạn chế tối đa gây đau và khó chịu.

Xét nghiệm RT-PCR có cần nhịn ăn không?

Thông thường, xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR lấy mẫu tỵ hầu, dịch họng nên không cần nhịn ăn. Tuy nhiên, việc lấy mẫu dịch họng đối với 1 số người có thể gây buồn nôn, nên hạn chế ăn no trước 2 giờ lấy mẫu.

Xét nghiệm RT-PCR có phải lấy máu không?

Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm sẽ có yêu cầu lấy máu hoặc lấy mẫu vật phẩm. Đối với xét nghiệm khẳng định Covid-19 thì Bộ Y tế hướng dẫn lấy mẫu vật phẩm để xét nghiệm RT-PCR là dịch mũi mũi họng, dịch tỵ hầu. Nếu không lấy được các dịch đó, sẽ được lấy thêm dịch tiết đường hô hấp cấp dưới.

Xét nghiệm RT-PCR bao lâu có kết quả?

Thông thường dịch vụ xét nghiệm PCR theo yêu cầu mất khoảng 4-6 giờ trả kết quả tại phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay do dịch bệnh phức tạp nên kết quả RT-PCR được trả cho người dân lâu hơn dự kiến, có thể kéo dài 1-2 ngày.

Bệnh viện TWG Long An, kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 giờ lấy mẫu nhờ máy móc hiện đại, quy trình trả kết quả nhanh chóng. Khách hàng có thể tra cứu kết quả xét nghiệm Covid-19 qua Ứng dụng TWG+ của bệnh viện. 

Thời gian có thể đến xét nghiệm RT-PCR tại bệnh viện TWG Long An?

Hiện Bệnh viện TWG Long An tổ chức xét nghiệm Covid-19 từ Thứ 2 đến Thứ 7 hằng tuần, Sáng 7h00 - 11h30 và Chiều: 13h30 - 16h00. 

Giá xét nghiệm RT-PCR là bao nhiêu?

Quý Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện TWG Long An vui lòng tham khảo bảng giá TẠI ĐÂY

Tôi có thể đăng ký xét nghiệm tại nhà hoặc tại doanh nghiệp không ?

 Hiện nay Bệnh viện TWG Long An ngoài thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện, chúng tôi tiếp túc triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR với 2 hình thức NGAY TẠI NHÀ NGAY TẠI DOANH NGHIỆP, nhằm hướng tới chung tay cùng doanh nghiệp và cộng đồng đẩy lùi Covid-19, sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Hoặc tải ứng dụng TWG+ để đăng ký xét nghiệm tại nhà hoặc tại doanh nghiệp. 

Gói dịch vụ khác

Liên hệ bệnh viện để được tư vấn

Thông tin bệnh viện

Bệnh viện TWG Long An
 • location_onĐịa chỉ: 136C, TL827, P.7, Tp. Tân An, Long An
 • perm_phone_msgĐiện thoại:1800 23 4548
 • perm_phone_msgCấp cứu: 0272 3 661 115
 • emailEmail: longan@benhvientwg.vn
Giờ làm việc
Khoa khám bệnh
 • calendar_todayThứ Hai đến Thứ Bảy:
 • access_timeTiếp nhận bệnh nhân: từ 6h30 đến 19h30
 •   access_timeBác sĩ thăm khám: từ 7h00 đến 20h00
 • calendar_todayRiêng chủ nhật:
 • access_timeTiếp nhận bệnh nhân: 6h30 đến 11h30
 • access_timeBác sĩ thăm khám: 7h00 đến 12h00
  • calendar_todayBệnh viện TWG Long An tiếp nhận:
  • access_timeÁp dụng BHYT trong giờ hành chánh từ 7h00 đến 16h00 (từ Thứ 2 đến thứ Sáu)
  • access_timeKhám dịch vụ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÁNH tại Khoa khám bệnh (Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Nội khoa) 

Đăng ký ưu đãi

Nhận ưu đãi & tin sức khỏe từ bệnh viện bằng cách để lại email

Tiếp nhận ý kiến khách hàng

Đăng ký để nhận tin sức khoẻ và các chương trình tầm soát và tư vấn bệnh lý miễn phí

Kết nối với chúng tôi