Loading: %

Ca phẫu thuật “Thoát vị bẹn Phải nghẹt” ở người lớn tại Bệnh viện TWG Long An

Ngày 11/9/2022 vừa qua Bệnh viện TWG Long An tiếp nhận bệnh nhân tên NAK, 29 tuổi quê ấp Bình Thủy xả Bình Quới –Huyện Châu Thành –Long An với chẩn đoán ban đầu là “Thoát vị bẹn Phải nghẹt”.

Bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đa Khoa Long An theo yêu cầu của người nhà lúc 15g cùng ngày.

Sau khi thăm khám xác định là “Thoát vị bẹn nghẹt” cần phải phẫu thuật ngay, Bác sĩ Khoa Cấp cứu đã hội chẩn với Bác sĩ Khoa Ngoại cho làm các xét nghiệm tiền phẫu và mổ ngay. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công bới Ê-kip gồm BS.CKII  Nguyễn Minh Tiến và BS Chung Như Thanh Nguyên, bệnh nhân đã dần bình phục và vết mổ lành tốt.


Theo BS.CKII Nguyễn Minh Tiến - Trưởng khoa Ngoại TH-CTCH- TM, Bệnh viện TWG Long An “Bệnh lý thoát vị  bẹn thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân do ống phúc tinh mạc chưa đóng nên tạng trong ổ bụng chui xuống bẹn – bìu gọi là thoát vị bẹn bẩm sinh. Ở người lớn, thành bụng vùng bẹn yếu do tuổi tác, lao động nặng, bệnh lý làm tăng áp lực ổ bụng,…Tạng trong ổ bụng sẽ chui ra vùng bẹn hoặc xuống tận bìu gọi là thoát vị  bẹn mắc phải.”

Đối với bệnh nhân NAK, cách nay 2 năm đã phát hiện bìu to lên khi lao động nặng, đứng lâu nhưng không quan tâm vì khi nằm nghỉ thì bìu nhỏ lại và hết đau nên không đi khám. Điều này được BS giải thích do tạng thoát vị chui xuống là mạc nối hoặc ruột non nhưng chưa gây tắc ruột nên không đau và chui trở lại ổ bụng khi không lao động nặng, nằm nghỉ nên bìu nhỏ lại.

Cách nay 3 tháng, anh thấy bìu to và đau tức thường xuyên hơn. Nguyên nhân do tạng thoát vị là mạc nối (mỡ chài) chui xuống bìu và tạo dính ở bìu không trở lại ổ bụng khi nằm nghỉ. Đến khi anh đau dữ dội là do quai ruột non chui xuồng bìu gây tắc ruột, cơn đau càng tăng kèm nôn ói nhiều.Khi nhập viện đươc chẩn đoán thoát vị bẹn nghẹt cần mổ cấp cứu ngay.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm “Khối thoát vị rất to, đường kính 15 x 10 cm, Khi mở túi thoát vị có 2 quai ruột non chui xuống, nghẹt ở cổ túi, quai ruột tím nhưng chưa hoại tử. Khi giải áp cổ túi thoát vị, quai ruột non hồng lại và được đưa trở lại ổ bụng. Ngoài ruột non còn có mạc nối chui xuống đến bìu và tạo dính, mạc nối viêm dày tiết dịch, nên sau khi giải phóng khỏi bìu phải cắt bỏ một phần mới đưa vào ổ bụng. Trường hợp anh NAK rất may ruột non chưa hoại tử nên không phải cắt nối ruột, nếu đến quá muộn, ruột hoại tử sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và phương pháp điều trị khó khăn, phức tạp hơn."

--------------

Bệnh viện TWG Long An đã được cấp phép hoạt động Đa khoa. Riêng Khoa Ngoại Tổng hợp đã thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, bệnh viện TWG Long An cam kết tận dụng y học tiên tiến và khoa học quản trị để mang lại kết quả lâm sàng và chuẩn mực chăm sóc tốt nhất trong thăm khám điều trị, góp phần gia tăng trải nghiệm khách hàng phát triển tất cả các chuyên khoa và chất lượng dịch vụ.

🏥 Bệnh viện TWG Long An

      136C Tỉnh lộ 827, Khu phố Bình An 1, Phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An

☎️ Hotline: 1800 23 45 48

🚑 Cấp cứu: 02723.661.115

📩 longan@benhvientwg.vn

🌐 www.benhvientwg.vn


Dịch vụ khác

Thông tin bệnh viện

Bệnh viện TWG Long An
 • location_onĐịa chỉ: 136C, TL827, P.7, Tp. Tân An, Long An
 • perm_phone_msgĐiện thoại:02723550507
 • perm_phone_msgCấp cứu: 0272 3 661 115
 • emailEmail: longan@benhvientwg.vn
Giờ làm việc
Khoa khám bệnh
 • calendar_todayThứ Hai đến Thứ Bảy:
 • access_timeTiếp nhận bệnh nhân: từ 6h30 đến 19h30
 • access_timeBác sĩ thăm khám: 7h00 đến 20h00
 • calendar_todayRiêng chủ nhật:
 • access_timeTiếp nhận bệnh nhân: 6h30 đến 11h30
 • access_timeBác sĩ thăm khám: 7h00 đến 12h00
  • calendar_todayBệnh viện TWG Long An tiếp nhận:
  • access_timeÁp dụng BHYT trong giờ hành chánh từ 7h00 đến 16h00 (từ Thứ 2 đến thứ Sáu)
  • access_timeKhám dịch vụ NGOÀI GIỜ HÀNH CHÁNH tại Khoa khám bệnh (Sản-Phụ khoa, Nhi khoa, Nội khoa) 

Đăng ký ưu đãi

Nhận ưu đãi & tin sức khỏe từ bệnh viện bằng cách để lại email

Tiếp nhận ý kiến khách hàng

Đăng ký để nhận tin sức khoẻ và các chương trình tầm soát và tư vấn bệnh lý miễn phí

Kết nối với chúng tôi