KẾT HỢP Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ Y HỌC HIỆN ĐẠI TRONG ĐIỀU TRỊ ĐAU CỔ VAI GÁY

Đau cổ vai gáy là cơn đau nhức khó chịu vùng cổ vai và gáy kèm hạn chế xoay, cúi ngửa cổ vai và các cơ vùng cổ bị cơ cứng, thường xảy ra khi ngủ dậy, xoay trở tư thế đột ngột, thay đổi thời tiết.

Những biểu hiện thường gặp:

• Đau nhức, cơn đau có thể lan xuống vai và cánh tay.
  • Đau tăng lên khi đi lại, ngồi lâu, ho, hắt hơi, thời tiết thay đổi và đau giảm khi nghỉ ngơi.
  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Cảm giác tê bì, căng cứng, khó chuyển động vùng cổ vai.
  • Nếu bị đau vai gáy ở mức độ nặng thì ngay cả khi đi lại nhẹ nhàng, nghỉ ngơi cũng bị đau.

Những nguyên nhân thường gây ra Đau cổ vai gáy:

• Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng cổ vai gáy nhưng nguyên nhân thường gặp nhất:
  • Hoạt động thể dục thể thao mạnh, hoặc sai tư thế dẫn đến căng cơ, dãn dây chằng vùng cổ gáy gây đau, thường gặp ở những người trẻ tuổi.
  • Bệnh lý thoái hóa cột sống cổ, đau cổ vai gáy kèm tình trạng cứng vào buổi sáng và giảm dần khi hoạt động.
  • Bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau kèm tê lan xuống tay.

Những đối tượng dễ mắc đau cổ vai gáy:

• Những người làm công việc văn phòng, lái xe, lao động nặng thường mắc phải bệnh này.
  • Người lớn tuổi với bệnh lý thoái hóa, tiền căn thoát vị đĩa đệm, tiền căn tai nạn chấn thương vùng cổ gáy là dễ bị tình trạng đau mỏi cổ vai gáy triền miên
  • Những người bị hội chứng cổ rùa, dễ mẫn cảm với thay đổi thời tiết.

Đau chứng cổ vai gáy dưới góc nhìn của Y học cổ truyền:

• Theo y học cổ truyền Đau cổ vai gáy thuộc phạm vi chứng hạng thống, kiên bối thống, chứng tý. Tùy vào tình trạng và triệu chứng của người bệnh mà chia ra các thể bệnh khác nhau để điều trị:
  • Phong hàn tà phạm kinh lạc: Đau cổ vai gáy kèm ớn lạnh, sợ lạnh, co cứng cơ vùng gáy, thường gặp sau khi người bệnh bị cảm mạo.
  • Khí trệ huyết ứ: Đau cổ vai gáy với tình trạng đau nhói, đau dữ dội, xảy ra sau một tư thế vận động sai đột ngột như chơi thể thao, mới ngủ dậy. Thường gặp ở người trẻ.
  • Can thận âm hư: Đau cổ vai gáy với tình trạng đau mỏi kéo dài, cảm giác cứng vùng cổ gáy vào buổi sáng, hạn chế vận động cổ, tình trạng tăng nặng khi thay đổi thời tiết, gặp lạnh. Thường gặp ở người lớn tuổi.

Điều trị hội chứng cổ vai gáy:

Điều trị đa mô thức kết hợp giữa y học cổ truyền và vật lý trị liệu mang lại hiệu quả phục hồi tốt với hội chứng cổ vai gáy:

- Y học cổ truyền:

• Châm cứu những huyệt tý nhu, kiên ngung, kiên chinh, phong trì… có tác dụng giảm đau kháng viêm, tăng cường lưu thông khí huyết, phục hồi vận động cơ vùng vai và cột sống cổ.
  • Xoa bóp bấm huyệt giúp tăng cường lưu thông máu nuôi dưỡng và giảm viêm vùng bị tổn thương.
  • Chườm ngải cứu giúp làm ấm, tăng tuần hoàn khí huyết, thư giãn cơ và tăng tầm vận động cổ vai.
  • Thuốc Y học cổ truyền giúp khu phong tán hàn trừ thấp, giảm đau, tăng lưu thông khí huyết vùng cổ vai gáy.

Vật lý trị liệu:

• Điện xung trị liệu: sử dụng dòng điện đi qua dây dẫn, đến vùng tổn thương để làm giảm triệu chứng sưng đau.
  • Siêu âm: sử dụng sóng âm năng lượng cao vào các mô. Trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ cảm thấy ấm nhẹ, thư giãn cơ bắp và giảm đau.
  • Kéo cột sống cổ: giãn cơ, giảm áp lên đĩa đệm đang bị chèn ép từ đó giảm đau và tê.

Hội chứng cổ vai gáy rất thường gặp, chẩn đoán và điều trị đúng người bệnh có thể cảm nhận hiệu quả rõ ràng từ những lần điều trị đầu tiên.

Hãy liên hệ với Trung Tâm Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, bệng viện đa khoa TWG Long An để nhận được sự tư vấn và điều trị tốt nhất!

Tác giả: BS. Phạm Phú Quý

CN PHCN. Lê Thị Ngọc Lan